Tin tức : Chủ đề “Tôi chọn in giá trị mật độ nào để màu in giống với mẫu chuẩn?”

Lại một câu hỏi đặt ra trong quá trình sản xuất in “Tôi chọn in giá trị mật độ như thế nào để màu in giống với mẫu chuẩn”?

Chưa có một tiêu chuẩn nào qui định giá trị mật độ bao nhiêu là đạt, là đúng…mọi giá trị đều là gía trị tham chiếu hỗ trợ cho quá trình canh bài. Với đặc điểm có nhiều loại giấy, nhiều loại mực khác nhau…vậy chúng ta chọn giá trị mật độ nào? Câu hỏi rất nhiều nhà in đang vướng mắc. Thường có nhưng câu đại khái như “tăng chút đỏ, giảm chút vàng….” là sẽ đạt được sai lệch màu cho phép đó…”một chút” là bao nhiêu để người thợ in có thể kiểm soát được.

Vâng để giải quyết vấn đề này, Prima.vn xin chia sẻ một chức năng cực kỳ hữu ích trong máy Techkon SpectroDens mà ít ai biết và dùng tới “InkCheck” – chức năng giúp xác định khả năng in của một loại mực, một loại giấy nào đó theo tiêu chuẩn tham chiếu nào đó.

Ink Check

Chức năng đo InkCheck kết hợp một cách rất dễ dàng các ưu điểm của phép đo màu với phép đo mật độ quen thuộc. Nhờ chức năng hữu ích này, dễ dàng đạt được các tiêu chuẩn của ISO 12647. Các sai lệch về phép đo màu được ghi nhận và đề xuất giá trị bổ sung về lượng mực cung cấp thông qua đề xuất thay đổi giá trị mật độ. Trái ngược với chức năng đo lường ISO-Check trong bài viết trước, chức năng đo InkCheck không chỉ có thể kiểm tra mực in CMYK mà còn cả màu pha khi so sánh với  màu pha tham chiếu . Ngoài những thư viện màu pha tích hợp sẵn trong máy Techkon SpectroDens, ví dụ như thư viện màu HKS, Pantone bạn có thể tạo những thư viện màu của riêng mình cho các màu pha bất kỳ và sử dụng chúng làm giá trị tham chiếu.

Các đề xuất về lượng mực được cung cấp thông qua giá trị mật độ cho màu pha dựa trên các phép đo CIE L * a * b *.

Đầu tiên, thư viện chứa dữ liệu màu tham chiếu phải được chọn trong menu tham chiếu. Các giá trị tham chiếu cho 5 loại giấy được phân loại theo tiêu chuẩn ISO được cài đặt sẵn trong bộ nhớ của máy. Dữ liệu cài đặt “Proof” dành cho các phép đo trên đế trắng và dữ liệu cài đặt “Print” cho các phép đo trên đế đen.

Lưu ý: Nếu không thể tìm thấy chúng trong bộ nhớ thiết bị, chúng có thể được tải lên bằng phần mềm SpectroConnect.

Đầu tiên, phải thực hiện đo nền giấy. Đặt máy SpectroDens trên nền giấy nhấn nút đo.

Máy đo đã sẵn sàng cho để đo các ô màu tông nguyên. Trong hình này, ô màu vàng tông nguyên đã được đo.

Ý nghĩa các giá trị trên màn hình máy SpectroDens

Đề xuất tăng mật độ màu vàng thêm 0.11 (tương đương 9.6% so với giá trị mật độ hiện tại). Điều thú vị và vô cùng hữu ích là các gía trị % này có thể được nhập trực tiếp điều chỉnh khóa mực máy in Heidelberg hoặc một cách tương ứng với các máy in khác.

Độ sai lệch màu: Khoảng sai lệch màu so với màu tham chiếu là  ΔE * là 4.8 tại giá trị mật độ màu vàng hiện tại là 1.2D. Sau khi điều chỉnh giá trị mật độ theo đề xuất thì khoảng sai lệch màu có thể giảm còn khoảng  1.4 ΔE * tại giá trị mật độ đề xuất là 1.32D.

Sự sai lệch màu tuyệt đối bị hạn chế vì đặc tính của giấy và mực khó có thể đạt được sai số tuyệt đối so với màu tham chiếu.

Lưu ý: Về điều kiện đo của máy SpectroDens và thiết lập phù hợp, máy có chế độ lọc phân cực, giá trị mật độ thu được khi không chọn chế độ lọc phân cực sẽ cao hơn khi có chọn chế độ này.

Xem thêm video (Nguồn: TechkonUSA – Phụ đề: www.techkonvn.com)  hướng dẫn đo trên máy Techkon SpectroDens.

 

 

 

 


Các tin khác

2019 G7 Guide for Flexo

Download our free 2019 G7 Guide for Flexo written by Ron Ellis, an expert in the field of printing and a G7 consultant.

Chi tiết

Closed Loop Color Control

Closed loop press side color management improves the stability of your print processes on older presses. Check our newest ebook and learn about how to Modernize Your Press and Increase Your Profits.

Chi tiết

The Business Benefits of Inline Color Quality Management

In this new ebook, we look at how the latest software and hardware technologies deliver a more predictable and repeatable print process for label and packaging printers.

Chi tiết